Thành lập doanh nghiệp cổ phần có lợi thế như thế nào?

cong-ty-co-phan-chi-chiu-trach-nhiem

Thành lập doanh nghiệp cổ phần là một trong những loại hình kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vây thì thành lập doanh nghiệp theo mô hình này có lơi thế gì mà nhiều người ưa chuộng như vậy. Để có được câu trả lời hợp lý nhất thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé.

Công ty cổ phần là như thế nào?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty đang rất phổ biến hiện nay. Để không gặp phải những sai sót trong quá trình thành lập công ty, bạn hãy tìm hiểu về hình thức thành lập công ty. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn về điều kiện thành lập công ty cổ phần.

+ Cổ đông của Công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùng với nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp mà thôi.

+ Công ty sẽ có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp đã quy định tại Luật doanh nghiệp.

+ Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Công ty cổ phần cũng có quyền phát hành chứng khoán các loại để có thể huy động vốn.

cong-ty-co-phan

Công ty cổ phần

Thành lập doanh nghiệp cổ phần có lợi thế như thế nào?

Trước khi phân tích để cho quý khách hiểu rõ hơn về những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến quý khách những lợi thế của việc thành lập doanh nghiệp nói chung so với việc kinh doanh nhỏ lẻ. Từ đó, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi cũng như những bảo vệ và trách nhiệm của Nhà nước đối với doanh nghiệp của quý khách. Thực ra, việc thành lập công ty luôn dễ dàng kiểm soát thu chi và phân chia lợi nhuận so với hình thức buôn bán nhỏ lẻ hay là hộ kinh doanh cá thể…

Một điều quan trọng hơn cả khi thành lập công ty đó là lợi nhuận so với việc buôn bán nhỏ lẻ nếu như doanh nghiệp của quý khách làm ăn thuận lợi, phát triển thì lợi nhuận quý khách nhận được chắc chắn sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Còn so với việc thành lập doanh nghiệp nói chung thì khi thành lập công ty cổ phần quý khách sẽ có được những lợi ích cũng như lợi thế sau:

+ Công ty cổ phần chính là tổ chức kinh doanh có tư cách pháp nhân độc lập: tính độc lập đó sẽ được thể hiện qua công ty cổ phần có tư cách chủ thể riêng cùng với việc tồn tại độc lập và tách biệt với các cổ đông khác trong công ty. Trong quá trình hoạt động, công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng chính số tài sản của mình. Còn với tư cách chủ thể là pháp nhân sẽ thông qua người đại diện của mình theo đúng qui định của pháp luật, lúc này công ty có thể trở thành nguyên đơn hoặc là bị đơn dân sự trong các quan hệ kiện tụng tại tòa án.

cong-ty-co-phan-chinh-la-to-chuc-kinh-doanh

Công ty cổ phần chính là tổ chức kinh doanh có tư cách pháp nhân độc lập

+ Cổ đông của công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn: Đây có thể được coi là một trong những lợi ích đáng chú ý nhất khi dự định thành lập công ty cổ phần. Bởi vì trách nhiệm hữu hạn của cổ đông ở đây được hiểu là cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn góp của mình. Khác với các hình thức doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh khác, chủ doanh nghiệp hoặc là các thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn ( có nghĩa là chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình) đối với các khoản nợ cùng với các nghĩa vụ của công ty. Lúc này trách nhiệm hữu hạn của cổ đông công ty cổ phần sẽ giúp hạn chế một cách tối đa nhất những rủi ro của các cổ đông, điều này tránh xảy ra trường hợp toàn bộ số tài sản của cổ đông sẽ bị tiêu tán toàn bộ cũng như không có khả năng trang trải cuộc sống và gây dựng lại sự nghiệp.

cong-ty-co-phan-chi-chiu-trach-nhiem

Công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn

+ Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng lớn: Vì khi thành lập công ty cổ phần thì quý khách có thể kinh doanh ở hầu hết các lĩnh vực cũng như các ngành nghề kinh doanh thuộc vào danh mục ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc có thể là một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nếu như doanh nghiệp của bạn đáp ứng được các điều kiện đó.

+ Việc chuyển nhượng phần vốn góp của các cổ đông được thực hiện một cách tương đối dễ dàng: Bởi vì việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được thực hiện bằng cách mua cổ phiếu, nên số cổ phiếu được xem là hình thức để thể hiện được phần vốn góp của các cổ đông. Đồng thời các cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là hàng hóa nên khi sở hữu các cổ phiếu này thì quý khách có thể tự do chuyển nhượng cho người khác. Hơn thế nữa trách nhiệm của quý khách cũng chỉ giới hạn trong phạm vi giá trị của các cổ phiếu mà họ đã sở hữu nên khi họ muốn rút lui khỏi công việc kinh doanh của mình hay muốn bán đi số cổ phiếu của mình cho người khác thì họ sẽ thực hiện công việc này rất dễ dàng. Trong khi đó, đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn thì theo qui định của pháp luật Việt Nam, khi chuyển nhượng các phần vốn đã góp của mình, thành viên đó phải có trách nhiệm chuyển nhượng trước hết cho các thành viên còn lại trong công ty hoặc chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên của công ty trong trường hợp các thành viên còn lại không mua hoặc là không mua hết. Đó chính là lý do giải thích vì sao có rất nhiều người muốn đầu tư vào công ty cổ phần và không ai muốn đầu tư vào các loại hình doanh nghiệp khác.

+ Công ty cổ phần chính là loại hình doanh nghiệp có cấu trúc vốn và tài chính vô cùng linh hoạt. Công ty với đặc trưng là loại hình đối vốn, quyền lực trong công ty cổ phần sẽ thuộc về những ai nắm giữ phần lớn số vốn trong công ty. Do vậy, số vốn trong công ty cổ phần được xem là yếu tố năng động và quyết định nhiều nhất. Sự vận động của vốn trong công ty cổ phần vừa chịu sự chi phối khách quan của các qui luật kinh tế cũng vừa bị ảnh hưởng bởi ý chí chủ quan của con người.

+ Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần cũng sẽ rất cao, thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng và ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần. Đây chính là đặc điểm riêng có của loại hình công ty cổ phần.

+ Công ty cổ phần có tính ổn định vô cùng cao trong kinh doanh và thường không hạn chế về thời gian tồn tại. Tính liên tục và ổn định của công ty cổ phần thường được thể hiện ở những điểm hoạt động kinh doanh của công ty, vì nó hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì xảy đến  với các cổ đông trong công ty. Vì vậy mà công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên nếu có bất kỳ sự rút lui hay là sự phá sản thì công ty cổ phần vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển lớn mạnh mà hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng gì cả.

cong-ty-co-phan-co-tinh-on-dinh-vo-cung-cao

Công ty cổ phần có tính ổn định vô cùng cao

+ Cơ chế quản lý tập trung của công ty cổ phần tương đối là cao, nếu như đối với loại hình thức công ty hợp danh thì việc quản lý công ty sẽ được thực hiện bởi các thành viên hợp danh với tư cách là những người sẽ chịu trách nhiệm vô hạn hoặc là liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ trong kinh doanh của công ty. Còn đối với hình thức doanh nghiệp tư nhân thì việc quản lý mang tính chất nội bộ của gia đình nên sẽ có tư cách là một pháp nhân độc lập, trong công ty cổ phần sẽ có sự tách biệt giữa quyền sở hữu và cơ chế quản lý sẽ do các cổ đông sẽ bầu ra Ban giám đốc. Lúc này Ban giám đốc sẽ thay mặt cho các cổ đông quản lý công ty cổ phần. Như vậy, trong công ty cổ phần thì việc quản lý sẽ được tập trung hóa cao vào Ban giám đốc mà không dàn trải đều việc quản lý cho các cổ đông.

Hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi chúng tôi ở trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *