Thời điểm có hiệu lực của con dấu theo luật doanh nghiệp hiện hành

dn-tu-quyet-dinh-so-luong-hinh-thuc-thoi-diem-co-hieu-luc-cua-con-dau

Con dấu có vai trò rất lớn trong việc xác định hiệu lực pháp lý các văn bản, tài liệu của doanh nghiệp. Do đó các quy định liên quan đến con dấu như số lượng, hình thức, cách sử dụng,… thu hút nhiều sự quan tâm. Trong đó, thời điểm có hiệu lực của con dấu có lẽ là vấn đề nổi trội nhất. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc các quy định mới nhất liên quan đến con dấu doanh nghiệp.

Hình thức, số lượng, nội dung, thời điểm có hiệu lực của con dấu

Theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

“1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”…

Như vậy Luật doanh nghiệp hiện hành đã nới lỏng quy định về con dấu so với luật cũ, theo đó trao quyền quyết định nội dung, số lượng, hình thức con dấu cho Doanh nghiệp. Thời điểm có hiệu lực của con dấu cũng do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu dấu đến Phòng đăng ký kinh đoanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

dn-tu-quyet-dinh-so-luong-hinh-thuc-thoi-diem-co-hieu-luc-cua-con-dau
DN tự quyết định số lượng, hình thức, thời điểm có hiệu lực của con dấu

Thủ tục thông báo mẫu dấu

Hồ sơ thông báo mẫu dấu gồm:

  • Thông báo về việc sử dụng con dấu (theo mẫu II-8 thông tư 20/2015/BKHDT);
  • Giấy ủy quyền nếu người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ;
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.
thong-bao-mau-dau-la-thu-tuc-bat-buoc
Thông báo mẫu dấu là thủ tục bắt buộc

Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Theo đó, bạn cần scan tất cả các tài liệu trong hồ sơ và truy cập website: dangkykinhdoanh.gov.vn để nộp trực tuyến.

Thời gian giải quyết: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành ra biên nhận, đồng thời đăng tải thông tin lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thông báo mẫu dấu đối với doanh nghiệp mới thành lập là thủ tục đơn giản. Tuy nhiên đối với người chưa có kinh nghiệm khi thực hiện có thể sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Do đó, nếu bạn có vướng mắc gì, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình, chu đáo giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *