Thông tin chi tiết về thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2018 tại LaSun

nhung-loi-ich-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Điều kiện để thành lập Công ty Cổ phần thì tổ chức, cá nhân góp vốn khi thành lập công ty phải có ít nhất 03 người góp vốn trở lên. Và người tham gia góp vốn thành lập được gọi là Cổ đông sáng lập. Để hiểu rõ hơn về những thủ tục thành lập công ty cổ phần thì hãy bạn hãy cùng công ty LaSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Khái niệm về công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

+ Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

+ Cổ đông tham gia sáng lập công ty có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa;

+ Cổ đông trong công ty không chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà các cổ đông đã góp vào doanh nghiệp.

+ Cổ đông trong công ty có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

khai-niem-ve-cong-ty-co-phan-van-de-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam

Khái niệm về công ty cổ phần – Vấn đề được nhiều người quan tâm

Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp và có quyền phát hành cổ phần các loại để có thể huy động vốn.

Thành lập Công ty Cổ phần thì có lợi thế gì?

+ Dễ dàng huy động vốn.

+ Được phát hành Cổ phiếu.

+ Không giới hạn số lượng cổ đông sáng lập, Cổ đông phổ thông.

Do không hạn chế số lượng cổ đông góp vốn nên tính chất về loại hình Công ty Cổ phần sẽ có quy mô hoạt động lớn hơn so với những Công ty TNHH 1 Thành viên, 2 Thành viên…

nhung-loi-ich-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần

Điểm chung của Công ty Cổ phần với các loại hình doanh nghiệp khác:

+ Hoạt động kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm.

+ Khai thuế, nộp thuế theo định kỳ.

Những việc cần phải làm trước khi thành lập Công ty Cổ phần

Bước 1: Xác định số lượng Thành viên/ Cổ đông góp vốn => loại hình doanh nghiệp

Bước 2: Ngành nghề kinh doanh => Vốn điều lệ

Để lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô hoạt động của Công ty, bạn cần nên xác định ngành nghề kinh doanh, số lượng thành viên/ Cổ đông góp vốn của mình là bao nhiêu? Qua đó chúng ta sẽ xác định mức vốn đăng ký sao cho phù hợp.

Bước 3: Đặt tên Công ty

Tên Công ty/doanh nghiệp rất quan trọng, bởi sau khi bạn đã nghĩ ra 1 cái tên để đặt cho Công ty bạn còn phải tra cứu để biết rằng tên này đã có ai đặt hay chưa? Có vi phạm về tên riêng, tên bị cấm đặt theo quy định hay không?

Bước 4: Đặt địa chỉ trụ sở chính Công ty

Trụ sở chính là nơi đặt bảng hiệu tên Công ty của bạn, địa chỉ Công ty bạn đặt ở đâu thì Cơ quan thuế quản lý của bạn ở đó. Và địa chỉ nhận thông báo thuế không nhất thiết phải giống địa chỉ trụ sở chính Công ty của bạn.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty là một việc vô cùng quan trọng. Đôi khi những công việc này thường đem lại những vướng mắc khó chịu cho nhiều nhân viên mới hay những người chưa từng trải qua công tác khi tự mình đi đăng ký thành lập mới công ty. Sau đây là một số những góp ý về quá trình thành lập công ty cổ phần. Một trong nhiều loại hình doanh nghiệp đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Công ty cổ phần là một trong những dạng công ty hoạt động theo hình thức cổ đông góp vốn và rất có ưu thế trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, nhiều nhà kinh doanh trẻ, khó khăn về vốn thường chọn hình thức công ty cổ phần để phát triển kinh doanh. khác với mô hình của doanh nghiệp nhà nước.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

  • Theo Luật Doanh Nghiệp thì công ty cổ phần có đặc điểm sau:

– Đại diện Pháp Luật: 1 cá nhân

– Cổ đông có thể là một tổ chức/cá nhân.

– Số lượng cổ đông tham gia: tối thiểu là 3 người.

– Có tư cách pháp nhân.

– Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp, số vốn cam kết góp có thể góp bằng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng hay hiện vật. Nếu là hiện vật thì cần phải thành lập hội đồng đánh giá lại tài sản. Số vốn góp ban đầu không nhất thiết là phải góp đầy đủ. Mà ta chỉ cần góp một phần trong số vốn cam kết. Số còn lại có thể góp trong thời hạn 36 tháng.

– Được phát hành cổ phiếu.

– Cổ đông tham gia thành lập doanh nghiệp có thể chuyển nhượng 1 phần hay toàn bộ cổ phần cho cổ đông khác trong công ty hoặc người ngoài công ty. Hay cổ đông đó có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ cổ phần của mình sau khi được các cổ đông trong công tychấp thuận.

– Mô hình công ty cổ phần: Phải có Hội đồng cổ đông, Chủ tịch Hội đồng cổ đông, Giám đốc. Đồng thời, công ty Cổ Phần có trên 11 cổ đông thì phải có Ban kiểm soát.

* Khi thành lập công ty cổ phần, nhà kinh doanh cần:

+ Người thành lập công ty cổ phần phải nộp đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Đồng thời, công ty phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, tính chính xác của nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình.

+ Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười ngày làm việc. Kể từ ngày nhận hồ sơ nếu từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết và thông báo phải nêu rõ lý do cần sửa đổi, bổ sung.

+ Cơ quan đăng ký kinh doanh phải xem xét và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ doanh nghiệp đăng ký trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm bất cứ giấy tờ nào khác mà không được quy định tại Luật này.

+ Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần gắn với dự án đầu tư.

* Hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

+ Dự thảo theo những Điều lệ công ty.

+ Danh sách cổ đông sáng lập ra công ty cổ phần và các giấy tờ kèm theo sau đây:

– Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

– Đối với cổ đông là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; Văn bản uỷ quyền, Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

– Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài bao gồm: bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Văn bản xác nhận vốn của công ty cổ phần tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, laSun sẽ bàn giao cho quý khách hàng:

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty.

Bên cạnh đó, laSun còn cung cấp thêm dịch vụ liên quan đến đăng ký thành lập doanh nghiệp và sau thành lập gồm:

+ Khắc dấu doanh nghiệp;

+ Thông báo mẫu dấu doanh nghiệp;

+ Dịch vụ đăng ký tài khoản và chữ kí số;

+ Đăng ký chữ ký số điện tử;

+ Thiết lập hồ sơ thuế;

+ Dịch vụ tư vấn thuế, kê khai thuế ban đầu;

+ Phát hành, đặt in hóa đơn lần đầu;

lasun-dia-chi-cung-cap-dich-vu-thanh-lap-cong-ty-co-phan-uy-tin

LaSun – Địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín

Công ty luật laSun với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực doanh nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý công ty thực hiện các thủ tục về thành lập công ty cổ phần và các dịch vụ liên quan tốt nhất. Quý khách hàng có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết cùng những giải pháp tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *