Thủ tục đặt in hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp mới thành lập

co-quan-quan-ly-thue-co-trach-nhiem-xy-ly-de-nghi-su-dung-hoa-don

Đối với doanh nghiệp mới thành lập có kế hoạch sử dụng hóa đơn GTGT đặt in thì thủ tục đặt in hóa đơn GTGT là bắt buộc. Vậy làm thế nào để đặt in và sử dụng hóa đơn GTGT đúng quy định của pháp luật hiện hành? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Hóa đơn GTGT do bên bán phát hành khi bán sản phẩm, dịch vụ. Theo đó bên bán phải là doanh nghiệp thành lập hợp pháp và đăng ký kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Toàn bộ quá trình đặt in hóa đơn sẽ chia làm 2 giai đoạn sau:

Nộp đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in với cơ quan thuế

  • Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế quản lý nộp hồ sơ. Thành phần hồ sơ bao gồm: Đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (theo mẫu 3.14 Thông tư 39/2014/TT-BTC); Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Trong 2 ngày làm việc, cán bộ thuế sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp để ra thông báo chấp thuận/không chấp thuận đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in.
co-quan-quan-ly-thue-co-trach-nhiem-xy-ly-de-nghi-su-dung-hoa-don
Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm xử lý đề nghị sử dụng hóa đơn

Lưu ý: Nếu trong 2 ngày doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi thì nên chủ động liên hệ với cơ quan thuế để kịp thời nắm bắt tình hình. Có phương án giải quyết tránh kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tìm đơn in để đặt in hóa đơn

Sau khi có thông báo chấp thuận đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in của cơ quan thuế, doanh nghiệp sẽ liên hệ với đơn vị in hóa đơn để tiến hành làm hợp đồng in. Lưu ý đơn vị in phải là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và có chức năng in hóa đơn GTGT.

Thành phần hồ sơ đặt in hóa đơn:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Văn bản chấp thuận đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in của cơ quan thuế;
  • Bản sao CMND Giám đốc;
  • Giấy giới thiệu trong trường hợp người đi in không phải Giám đốc.
mau-hoa-don-gtgt
Mẫu hóa đơn GTGT

Thời gian in hóa đơn thông thường là 3-4 ngày. Khi nhận hóa đơn, bạn phải kiểm tra hóa đơn được in có đúng mẫu hay không, các thông tin về tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Nếu hóa đơn đã chính xác bạn làm thanh lý hợp đồng với nhà in, yêu cầu xuất hóa đơn GTGT cho dịch vụ in.

Lưu ý: Trong vòng 2 ngày trước khi sử dụng hóa đơn, bạn phải làm thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế. Bước này có thể làm tại nhà thông qua chữ ký số của doanh nghiệp.

Lasun hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung các công việc cần làm cho thủ tục đặt in hóa đơn. Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán-thuế, chúng tôi đảm bảo đem đến sự an toàn pháp lý, giúp doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *