Tư vấn thành lập công ty cổ phần từ A đến Z

nhung-thu-tuc-can-thiet-de-thanh-lap-chi-nhanh-cty-co-phan

Hiện nay, việc lựa chọn phương án thành là chi nhánh công ty cổ phần được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần như thế nào? Hãy để công ty LaSun chúng tôi tư vấn thành lập công ty cổ phần từ A đến Z ở bài viết sau đây nhé.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, nhận được nhiều sự lựa chọn thành lập doanh nghiệp mới. Vậy nên “Công ty cổ phần là gì?” chính là thắc mắc phổ biến của  nhiều doanh nhân khởi nghiệp. Đáp ứng nhu cầu  tìm hiểu về công ty cổ phần, công ty laSun trân trọng chia sẻ những nội dung pháp lý quan trọng về loại hình này, để quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin và  lựa chọn thành lập.

thanh-lap-cty-co-phan-su-lua-chon-cua-nhieudoanh-nghiep

Thành lập công ty cổ phần – Sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

 • Ưu điểm:

+ Đây là lựa chọn tốt nhất của đa phần các công ty lớn có ít nhất 3 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn trở lên hay kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi vốn lớn và cần thực hiện loại  hình công ty này để có thể huy động vốn dễ dàng từ nhiều nguồn, đối tượng khác nhau.

+ Chế độ trách nhiệm của CTCP là phải có trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoảng nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi góp vốn, nên mức độ rủi ro của các cổ đông sẽ không cao.

+ Khả năng hoạt động của CTCP rất là rộng và nó có thể hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.  Cơ cấu vốn hết sức linh hoạt nên có thể tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty.

+ Khả năng huy động vốn của CTCP  rất cao và thường thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

+ Việc chuyển nhượng vốn trong CTCP tương đối dễ dàng, do vậy mà phạm vi đối tượng được tham gia vào CTCP rất là rộng.

 • Nhược điểm:

+ Việc quản lý và điều hành CTCP rất phức tạp do các cổ đông góp vốn có thể rất lớn. Do đó, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích.

+ Việc thành lập và quản lý CTCP thật sự là phức tạp hơn nhiều so với các loại hình công ty khác. Do nó bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật và đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

uu-nhuoc-diem-cua-cty-co-phan

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Đặc điểm công ty cổ phần

Công ty cổ phần có những đặc điểm cơ bản, dựa vào đó có thể phân biệt với các loại hình công ty khác.

 • Đặc điểm chung:

+ Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được luật doanh nghiệp điều chỉnh, vì thế CTCP mang những điểm chung của một doanh nghiệp:

 • CTCP là một tổ chức kinh tế;
 • CTCP có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch ổn định;
 • CTCP được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Đặc điểm pháp lý:

Bên cạnh những đặc điểm chung giống các loại hình doanh nghiệp khác, CTCP còn có những điểm đặc thù mà bạn có thể phân biệt với doanh nghiệp khác.

+ Vốn điều lệ công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty góp vốn đầu tư. Vốn điều lệ công ty cổ phần chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được thể hiện trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể thể hiện mệnh giá của một hoặc nhiều cổ phần.

+ Thành viên công ty cổ phần:

–  Cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty gọi là cổ đông.

–  Cổ đông có thể là một tổ chức hay cá nhân.

–  Số lương cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lương tối đa.

Quy định về cổ đông của công ty cổ phần

 • Dựa trên vai trò đối của cổ đông đối với việc thành lập công ty cổ phần:

+ Cổ đông sáng lập: Là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập. Thông thường, CTCP  mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập.

+ Cổ đông góp vốn: Đây là những cổ đông đưa tài sản vào công ty và trở thành chủ sở hữu chung của công ty.

 • Dựa trên cổ phần mà các cổ đông sở hữu:

+ Cổ đông phổ thông: Đây là những người sở hữu cổ phần phổ thông trong công ty. Công ty cổ phần bắt buộc phải có cổ đông phổ thông.

+ Cổ đông ưu đãi: Đây chính là người sở hữu cổ phần ưu đãi trong công ty. CTCP có thể có cổ đông ưu đãi: cổ đông ưu đãi cổ tức, cổ đông ưu đãi hoàn lại và cổ đông ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định. Cổ đông ưu đãi cổ tức và cổ đông ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết.

Tư cách pháp nhân khi thành lập công ty cổ phần:

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty cổ phần đáp ứng đủ  04 điều kiện của pháp nhân  quy định tại Điều 74 Bộ luật dân sự  như sau:

+ Công ty phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

+ Công ty có cơ cấu tổ chức và hoạt động chặt chẽ.

+ Công ty có tài sản độc lập với cá nhân và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

+ Nhân danh tư cách pháp nhân của để tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

 • Chế độ trách nhiệm tài sản:

+ Chế độ trách nhiệm tài sản của cổ đông CTCP là chế độ trách nhiệm hữu hạn, tức là chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn góp vào công ty mà không liên quan đến tài sản riêng.

 • Cách thức huy động vốn:

+ Công ty cổ phần có nhiều hình thức huy động vốn hơn so với các doanh nghiệp khác. Các hình thức công ty huy động vốn là: chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, chào bán ra công chúng và phát hành trái phiếu.

 • Tính tự do chuyển nhượng phần vốn góp:

+ Cổ phần của các cổ đông được thể hiện dưới hình thức cổ phiếu. Các cổ phiếu do công ty phát hành là một loại giấy tờ có giá. Người có cổ phiếu có quyền tự do chuyển nhượng theo quy định.

Những thủ tục cần thiết để thành lập chi nhánh công ty cổ phần

LaSun xin tư vấn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần như sau:

nhung-thu-tuc-can-thiet-de-thanh-lap-chi-nhanh-cty-co-phan

Những thủ tục cần thiết để thành lập chi nhánh công ty cổ phần

 • Thành phần hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần bao gồm:

– Thông báo về việc thành lập Chi nhánh công ty cổ phần.

– Quyết định của Hội đồng quản trị về việc lập lập chi nhánh công ty cổ phần của Hội đồng quản trị.

– Biên bản họp về việc lập chi nhánh công ty cổ phần của Hội đồng quản trị.

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần.

– Bản sao hợp lệ Giấy CMND còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh công ty.

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh theo quy định của pháp luật nếu kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề.

 • Cơ quan giải quyết

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần:  Phòng đăng kí kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt chi nhánh công ty.

Với mục đích mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sự trao đổi, giao dịch với các đối tác, công ty cổ phần có xu hướng thành lập đơn vị phụ thuộc tại các địa bàn khác nhau trên cùng tỉnh/thành phố. Còn lại đối với những công ty cổ phần muốn mở rộng quy mô, có con dấu có thể tự vận hành kinh doanh ở một địa chỉ khác. Thành lập chi nhánh công ty cổ phần là một giải pháp nhiều công ty lựa chọn để thực hiện. Tùy vào mục tiêu để có thể đưa ra sự lựa chọn thành lập chi nhánh độc lập hay thành lập chi nhánh phụ thuộc.

ctylasun-dia-chi-cung-cap-dich-vu-thanh-lap-cong-ty-co-phan-uy-tin

Công ty laSun – Địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín

Chúc bạn thành lập chi nhánh công ty cổ phần mang lại lợi ích cao nhất nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy cứ liên hệ trực tiếp với công ty laSun để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *