257 lượt xem

Nhược Điểm Của Hệ Vừa Học Vừa Làm, Có Nên Đánh Đổi?

Nhược Điểm Của Hệ Vừa Học Vừa Làm, Có Nên Đánh Đổi?

Chào các anh chị, hiện tại em đang đi làm nhưng có ý định học thêm trong lúc đi làm. Tuy nhiên có nhiều bạn bè khuyên em không nên học hệ vừa học vừa làm. Em khá bối rối, nhờ các anh chị tư vấn giúp em những nhược điểm của hệ vừa học vừa làm và cho em thêm lời khuyên ạ, em cảm ơn

Nhược Điểm Của Hệ Vừa Học Vừa Làm, Có Nên Đánh Đổi?
Nhược Điểm Của Hệ Vừa Học Vừa Làm, Có Nên Đánh Đổi?

Một số nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

Hệ vừa học vừa làm, thường được gọi là hệ thống đào tạo song song hoặc học tập tích hợp, có nhiều ưu điểm như giúp học viên áp dụng kiến thức ngay trong môi trường công việc và phát triển kỹ năng thực tế. Tuy nhiên, hệ vừa họ vừa làm cũng có một số nhược điểm:

  • Áp lực và căng thẳng: Học viên phải đối mặt với áp lực cao khi phải cân nhắc giữa việc học và công việc hàng ngày. Điều này có thể gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.
  • Khả năng quản lý thời gian khó khăn: Học viên phải tự quản lý thời gian hợp lý giữa việc học và làm việc, và không phải lúc nào cũng dễ dàng để thực hiện điều này.
  • Khả năng tập trung giảm đi: Khi tham gia hệ vừa học vừa làm chúng ta sẽ bị giảm sự tập trung dành cho công việc chính do đó phải cố gắng để duy trì khả năng tập trung vào cả công việc và học tập, và không bị xao lẫn giữa hai khía cạnh này.
  • Rủi ro bỏ lỡ kiến thức quan trọng: Do học viên tập trung vào việc làm, họ có thể bỏ lỡ một số kiến thức quan trọng trong quá trình học. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Hạn chế về thời gian cho học tập: Học viên có thể gặp khó khăn trong việc dành đủ thời gian cho việc học, đặc biệt nếu họ có lịch trình công việc bận rộn.
  • Thiếu sự hướng dẫn và hỗ trợ: Trong hệ thống học tập truyền thống, có sự hỗ trợ và hướng dẫn từ giảng viên. Trong hệ thống học tập tích hợp, điều này có thể thiếu nếu không có sự quản lý cẩn thận.
  • Rủi ro cháy quá nhanh: Có thể xảy ra tình trạng học viên cố gắng làm việc quá nhiều và đổ mọi năng lượng vào công việc, khiến họ bỏ lỡ cơ hội học hỏi và phát triển bản thân.

Làm sao để khắc phục những nhược điểm đó

Để vừa học vừa làm hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn, các bạn sinh viên cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đặt ra mục tiêu: suy cho cùng, mục tiêu của việc vừa học vừa làm vẫn là để có thêm nhiều kiến thức. Do đó, không nên có suy nghĩ là học để lấy bằng rồi thôi. Vì có bằng mà không có kiến thức để áp dụng cho thực tế thì chỉ mất thời gian và tiền bạc. Mỗi người có một mục tiêu riêng khi học, nhưng nhất định phải nghiêm túc.
  • Đặt thời gian biểu cho việc học và việc làm: một ngày có 24 giờ, nếu không đặt ra thời gian biểu rõ ràng thì sẽ không thể học tập và làm việc hiệu quả. Sau khi đã cân bằng được việc học và làm, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và áp lực vì không có thời gian nữa.
  • Kết hợp học tập, làm việc và nghỉ ngơi: học tập và làm việc quá nhiều làm cho bản thân bị mệt mỏi, không tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn nên dành ra một chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể thao, đọc sách,….

Trên đây là một số nhược điểm của hệ vừa học vừa làm mà các bạn nên biết trước khi đăng ký tham gia. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục những nhược điểm này nhờ sự kế hoạch hợp lý và hỗ trợ tốt từ cả hai phía, cả trường học và học viên. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp nào khác hãy bình luận bên dưới nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 64 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here